Hôm Nay:

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ LOGO

Lượt xem: 541
Người đăng: Admin Ely archi
Danh Sách Sinh Viên

Bàn về việc đánh đồng thiết kế. Tôi gặp khá nhiều người hiện nay vẫn có quan điểm đánh đồng thiết kế hình như cái gì liên quan tới vẽ là thiết kế mà không phân biệt là thiết kế cái gì. có khi nhờ kiến trúc sư thiết kế cái logo, có khi nhờ kỹ sư thiết kế kiến trúc...

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ LOGO

THIẾT KẾ KIẾN TRÚC VÀ THIẾT KẾ LOGO


Bàn về việc đánh đồng thiết kế. Tôi gặp khá nhiều người hiện nay vẫn có quan điểm đánh đồng thiết kế, hình như cái gì liên quan tới vẽ là thiết kế mà không phân biệt là thiết kế cái gì. Có khi nhờ kiến trúc sư thiết kế cái logo, có khi nhờ kỹ sư thiết kế kiến trúc... Với dân thiết kế chúng tôi phân biệt rất rõ ràng là thuộc chuyên môn nào, thiết kế cái gì. Kiến trúc sư thì thiết kế kiến trúc công trình, nhà thiết kế nội thất thì không gọi là kiến trúc sư, thiết kế kết cấu là kỹ sư kết cấu, thiết kế logo, đồ họa công nghiệp thì là kỹ sư đồ họa...

Vì sao lại có chia sẻ này. Bởi vì với mỗi chuyên môn khác nhau thì chương trình đào tạo của các chuyên gia cũng khác nhau. Nếu có thể phân biệt được rõ ràng năng lực mà mỗi kiến trúc sư hay kỹ sư có thể đáp ứng được trong phạm vi của mình thì khách hàng có thể biết mình có giao đúng người đúng việc không. Tránh sự nhầm lẫn giao việc không đúng chuyên môn và cũng tránh các nhà thiết kế nhận việc không đúng sở trường. Một vấn đề cũng khá quan trọng là sự nhầm lẫn giữa vẽ và các phần mềm dùng để vẽ với thiết kế. Đó là một sự nhầm lẫn tai hại bởi lẽ các phần mềm và vẽ chỉ là công cụ. Thiết kế là một công việc tư duy, sáng tạo, là tổng hợp truyền tải thông điệp, là kết nối các chuỗi sự kiện, mô tả, dự báo và tạo tiền đề để định hướng cho mục tiêu cần đạt được...Nghĩa của thiết kế có thể còn lớn hơn nhiều so với hiểu biết của tôi. Và để có thể truyền đạt những ý nghĩa đó chúng ta có thể dùng nhiều phương tiện như ngôn ngữ, hình ảnh. Nhưng trong nhiều trường hợp ngôn ngữ trở nên bất lực bởi sự hạn chế của nó, vì vậy hình ảnh chính là phương thức diễn đạt tối ưu - "những gì có thể diễn tả được bằng lời thì không cần vẽ". Cho nên vẽ trở thành công cụ diễn đạt, nó có thể diễn đạt câu chuyện và tâm tư của một họa sĩ, có thể diễn đạt cảm xúc của kiến trúc sư về không gian , ánh sáng, hình khối, tỉ lệ... có thể diễn tả sự tinh tế để gây thiện cảm và tạo ấn tượng với người nhìn của một kỹ sư thiết kế thương hiệu... Ngày nay với sự phát triển của máy tính rõ ràng là một lợi thế trong vấn đề biểu đạt bằng hình ảnh. Nhưng cũng kèm theo sự nhầm lẫn giữa thiết kế và vẽ. Đồng thời cũng có người cố tình lập lờ đánh đồng các thuật ngữ để quản bá cho một sản phẩm kinh doanh.

Tóm lại thiết kế là một công việc yêu cầu rất cao về sáng tạo, chuyên môn, kỹ năng đồng thời cũng có kiến thức rộng về nhiều lĩnh vực. Nên thiết nghĩ sự mơ hồ về các thuật ngữ chỉ là vấn đề ngôn ngữ, thực tế thiết kế là một phần quan trọng không thể thiếu trong đời sống xã hội. Vì vậy luôn sáng suốt khi chọn một đơn vị đúng chuyên môn để thiết kế sản phẩm đúng với mục đích của mình.

Kts Nhut Phan


------------ oOo ------------


Ely Archi là đơn vị chuyên về thiết kế kiến trúc, nội thất và thi công trang trí nội thất xây dựng hàng đầu trong phân khúc nhà ở dân dụng.

Đội ngũ là các chuyên gia nước ngoài và kiến trúc sư trong nước nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ đem đến các xu hướng kiến trúc hiện đại với không gian sống hoàn hảo và thân thiện môi trường.

+ Tư vấn thiết kế kiến trúc
+ Tư vấn thiết kế nội thất
+ Thiết kế cảnh quan
+ Thi công nội thất - xây dựng
+ Quy hoạch - lập dự án đầu tư

TIN LIÊN QUAN

DỰ ÁN THỰC HIỆN

Awesome Designs
0931 780 616