Hôm Nay:

CÓ CẦN PHẢI TƯ VẤN THIẾT KẾ

Lượt xem: 2365
Người đăng: Admin Ely archi
Danh Sách Sinh Viên

Ngày nay, người ta đã biết tìm đến các Công ty tư vấn trang trí nội thất để tìm kiếm những ý tưởng, những giải pháp cho thiết kế của họ. Bởi họ biết rằng sẽ không thể có được một ngôi nhà đẹp, một văn phòng làm việc chuyên nghiệp khi không được tư vấn cặn kẽ về việc thiết kế và trang trí nội thất.

CÓ CẦN PHẢI TƯ VẤN THIẾT KẾ

CÓ CẦN PHẢI TƯ VẤN THIẾT KẾ


Để bàn về vấn đề có cần phải thuê tư vấn thiết kế hay không.? Hôm nay tôi xin được chia sẽ một vài quan điểm cá nhân xung quanh vấn đề này.

Trước hết tư vấn thiết kế thì chắc chắn các công trình dự án nào cũng phải cần đơn vị tư vấn thiết kế cả, bởi vì trong một dự án đó là điều không thể thiếu. Nhưng chúng ta đang bàn chuyện tư vấn thiết kế ở đây là các công trình nhỏ, nhà phố, nội thất căn hộ... Thực ra các bạn khi xây nhà thì nhà của các bạn sắp xây cũng là một dự án, cũng đầy đủ các bộ môn phối hợp với nhau một cách chặt chẽ mới có thể xây nên một công trình hoàn hảo trước hết là về mặt kỹ thuật. Tất cả các chi tiết, thiết bị trong ngôi nhà nếu không được bố trí sắp xếp hợp lý, không được tính toán theo nhân trắc học thì rất khó để tổ chức các hệ thống kỹ thuật đi theo một cách bài bản, đúng quy chuẩn, tiêu chuẩn và đảm bảo về mặt thẩm mỹ. Chúng ta làm theo cảm tính hơn là khoa học, chúng ta dễ bị thuyết phục bởi những người thân, bạn bè mà bỏ qua mất cái quan trọng là những lý do họ nêu ra có tổ chức nào kiểm chứng và áp dụng hay chưa. Nói về vấn đề kỹ thuật trong thiết kế thì ở góc độ người làm chuyên môn tôi thấy rất nhiều người khi xây nhà, các bạn cứ nhìn nhà bên cạnh hoặc một mẫu nào đó ưng ý rồi bắt chước làm nhà cho mình. Nhưng điều đó thật sự nguy hiểm, bởi có thể nhà bên cạnh nằm trên nền đất cứng đạt tiêu chuẩn còn nhà bạn có khi là mép của một cái ao. Hệ thống kết cấu không đủ chịu lực hoặc quá dư thừa vô cùng lãng phí. Về kiến trúc cũng cực kỳ không tốt, các mẫu nhà bạn ưng ý nhưng nếu khích thước, vị trí và hướng nhà khác nhau mà bạn đưa vào áp dụng là xem như tiền mất tật mang. Bở trong kiến trúc, tất cả cái gì mà kiến trúc sư đưa vào trong không gian nhà bạn đều có cơ sở khoa học, có khi chỉ cần 5 đến 10 cm là mọi sự khác biệt hoàn toàn.

Về vấn đề kinh tế. Nhiều khi chúng ta cảm thấy tốn chi phí cho thiết kế bởi giá trị hữu hình của nó không cao, có khi chỉ là bộ bản vẽ in giấy A3. Đó là sự rất bình thường bởi nó thuộc về tâm lý, chúng ta hay quy đổi vật ngang giá chung. Nhưng tư vấn thiết kế rõ ràng nó có giá trị tư vấn rất lớn. Giá trị đó xuyên suốt quá trình làm việc, từ khi gặp gỡ nắm bắt nhu cầu, tâm lý, sở thích, mục đích xây dựng, thậm chí về vấn đề hiệu quả khi khai thác, vận hành...Giá trị về thiết kế - giá trị lao động thật sự, người thiết kế sẽ tổng hợp tất cả những ý tưởng của bạn - mà đôi khi ý tưởng đó các bạn cũng không diễn tả được - cộng với vô số các yếu tố về thời tiết, khí hậu, hướng gió, hướng nắng, vị trí, các quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật, các vấn đề về pháp lý để chuyển thể thành bản vẽ trực quan hơn. Đó vẫn chỉ mới là một nửa của công việc. Khi có thiết kế trực quan, ý tưởng rõ ràng thì bắt đầu làm việc điều chỉnh thiết kế. Tới khi bạn nhìn thấy được ý tưởng của mình bằng hình ảnh một cách hoàn hảo thì người thiết kế sẽ triển khai tiếp để đảm bảo làm sao từ bản thiết kế đó ra thực tế công trình trơn tru, đúng thiết kế và tiết kiệm nhất. Cái sau cùng là bộ bản vẽ in mà các bạn hay lầm tưởng đó là sản phẩm mà đơn vị thiết kế bán cho các bạn. Nhưng thực ra nó chỉ là một phần trong chuỗi giá trị mà đơn vị thiết kế bán cho bạn mà thôi. Nhưng điều đó không quan trọng. Chi phí mà các bạn trả cho thiết kế là khoản tiết kiệm khá thông minh. Sẽ rất tiết kiệm nếu thiết kế là hoàn hảo, bởi quy trình thi công sẽ hợp lý, tiết kiệm thời gian công sức, không phải trả giá bằng những sửa chữa mà khi xây lên mới thấy được vấn đề. Không phải trả giá về vấn đề cảm thấy cách bố trí phòng ốc, thiết bị, không hợp lý mà đôi khi phải chấp nhận chịu đựng cả đời khi sống trong ngôi nhà đó. Lúc đó các bạn chắc cũng tặc lưỡi "thôi kệ" vì đập đi sửa lại quá tốn kém nhưng lại quên mất số tiền mình đã bỏ ra để xây nhà thật quá lớn, có khi là cả đời tiết kiệm...

Tôi đã trình bày sơ lược về vấn đề kỹ thuật và kinh tế. Xin nói thêm về công năng và thẫm mỹ của một công trình kiến trúc. Về nhà ở hiện nay có rất nhiều mẫu mã, kích thước nhưng công năng của một ngôi nhà có thiết kế chính là để nó phù hợp nhất với bạn và những thành viên sống chung trong ngôi nhà với bạn. Đó là bạn có những nhu cầu gì, diện tích nhà bạn là bao nhiêu, tài chính của bạn là bao nhiêu. Dù gì đi nữa thì nhà xây ra cũng chỉ để phục vụ con người, nên bạn mới là trung tâm và nhà phải phù hợp với bạn chứ không phải thấy nhà hàng xóm đẹp ráng làm theo mà với bạn thì hoàn toàn không phù hợp. Về vấn đề thông gió, chiếu sáng, tiết kiệm năng lương... thì mỗi khu vực mỗi khác, mỗi vị trí, mỗi hướng và diện tích đều khác. Vì vậy hãy nên sống cho mình hơn là chạy theo một trào lưu mà quên mất bản thân mình cũng cần được phục vụ. Về vấn đề đẹp thì nó cũng có tiêu chí, cũng phân tích được chứ không phải cảm tính ví dụ như về tỉ lệ, hình khối, màu sắc, thị giác, môi trường xung quanh... Nên không quan trọng nhà bạn nhỏ hay lớn, tôi nghĩ nếu bạn giao cho kiến trúc sư một chút niềm tin họ sẽ giao cho bạn căn nhà đẹp thôi.

Tôi chỉ bày tỏ một vài quan điểm cá nhân xung quanh vấn đề này như vậy, còn vấn đề có nên thuê đơn vị tư vấn thiết kế hay không tôi nghĩ trong lòng bạn cũng đã có câu trả lời rồi.

Xin chân thành cảm ơn..!

Kts Nhut Phan
 
Thiết kế nội thất đẹp

 ------------ oOo ------------
 

Kết quả dịch

"Ely Archi là đơn vị chuyên thiết kế kiến trúc, thiết kế nội thất và thi công trang trí nội thất hàng đầu trong phân khúc nhà ở dân dụng. Với đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi không chỉ tập trung vào diện mạo công trình mà tập trung chuyên sâu vào không gian sống, môi trường tự nhiên, sức khoẻ và mức độ thoải mái của người sử dụng."
"Ely Archi is a unit specializing in architectural design, interior design and interior decoration construction leading in the residential housing segment. With a team of architects and engineers with many years of experience, we not only focus on the appearance of the building but also focus on living space, natural environment, health and comfort level of users."
+ Tư vấn thiết kế kiến trúc
- Architecture Design
+ Tư vấn thiết kế nội thất - Interior Design
+ Thi công trang trí cải tạo nội thất - Interior decoration, Interior rennovation repair
+ Thi công xây dựng - Construction work
+ Sửa chữa cải tạo
- Renovations repair

+ Tư vấn lập dự án đầu tư - Investment project consultation
+ Vật liệu xây dựng - Construction material

TIN LIÊN QUAN

DỰ ÁN THỰC HIỆN

Awesome Designs
0931 780 616